Uncategorized

LÝ GIẢI NGUYÊN NHÂN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐẤT NỀN HẠ NHIỆT

Sau cơn sốt giá cực độ của thị trường đất nền, nhà mặt phố và biệt thự, thì hiện tại thị trường này đang trên đà lâm vào trạng thái bão hòa với mật độ quan tâm và biên độ mua đi bán lại thưa thớt hẳn.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, hiện tại đang giữ chức phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing thuộc trường  Đại học Kinh tế TP HCM chia sẻ với chúng tôi về việc nhiều tháng nay, giá mua bán đất nền, nhà phố và biệt thự tại Sài Gòn cũng như các địa phương lân cận đang có dấu hiệu giảm mạnh. Mật độ mua bán cũng vì thế mà chững lại, một số nơi trước đây từng rất sốt nhưng hiện tại lại vô cùng ảm đạm.

 

(Nguồn: BizLive)

Hiện tại thị trường đã không còn được nóng sốt như thời đầu, nhịp độ sôi động vốn có đã dần biến mất trên thị trường. Hơn nữa, các nhà đầu tư thứ cấp cũng dần vắng bóng. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ thì sẽ dễ dàng nhận ra một điều đáng chú ý là cho dù mức thanh khoản trên thị trường thứ có sự giảm mạnh thì giá thị trường bất động sản liền thổ vẫn đang bám trụ ở mức khá cao. Điều này đã dẫn đến việc thị trường thứ cấp vận động khá chậm chạp và được đánh giá là chậm nhất trong vòng hơn 3 năm trở lại đây. Theo giải thích của ông Nghĩa, có một số lý do khiến thị trường bất động sản thứ cấp giảm mạnh trong thời điểm hiện tại.

(Nguồn: PhamLaw)

Lý do đầu tiên phải kể đến tâm lý chú trọng đến yếu tố tâm linh khi người Việt ta thường ngại giao dịch mua bán nhà đất vào tháng 7 âm lịch. Tâm lý này vẫn còn khá nặng nề, và đã làm giảm đáng kể mật độ sôi động của thị trường đầu tư nhà đất lẫn mua đi bán lại. Bên cạnh đó, tình trạng một bộ phận lớn giới đầu tư đang chủ trương ôm nhiều đất nền, nhà phố chờ thời lên giá để bán ra. Chính điều này đã khiến vòng quay thanh khoản của thị trường giảm tốc đáng kể khi nhu cầu bán ra vượt trội hơn hẳn nhu cầu mua vào.

 

Nguyên nhân thứ hai nằm ở các dự án mới ra mắt gần đây (tức trong vòng 9 tháng qua). Những dự án trẻ trên là một trong những nguồn cung mới của bất động sản liền thổ. Thực tế cho thấy giới đầu tư tỏ ra ít hứng thú ở những dự án mới này. Thị trường cho ra ít sản phẩm để  giới đầu tư chuyên nghiệp có thể cân nhắc chọn mặt gửi vàng.

Nguyên nhân thứ ba nằm ở tình trạng giá bất động sản liền thổ đang đạt đỉnh với mức cao kỉ lục. Tình trạng này đã dẫn đến dư địa tăng giá trong ngắn hạn bị rơi vào vùng bão hòa. Chính vì vậy mà các kỳ vọng về biên lợi nhuận lớn đang trở thành một thách thức lớn so với thời gian trước đây. Nắm bắt được tình hình, nhiều nhà đầu tư lẫn cá nhân đã quyết định không đầu tư mà để dòng tiền đứng ngoài. Họ dường như đang chờ đợi một động thái mới của thị trường.

(Nguồn: ancuanlanh.com)

Thứ tư, các ngân hàng hiện đang thắt chặt hạn mục tín dụng bất động sản. Điều này đã phần lớn gây áp lực và có tác động ít nhiều đến tâm lý của giới đầu tư bất động sản liền thổ.

 

Nguyên nhân thứ tư này cũng có ít nhiều liên quan đến nguyên nhân thứ năm khi bản thân các ngân hàng cũng đang tích cực thanh lý những mặt hàng bất động sản, trong đó bất động sản liền thổ chiếm một phần rất lớn. Thị trường thứ cấp cũng vì thế mà tăng lên đáng kể với nguồn cung lớn hơn cầu, dẫn đến tình trạng trầm lắng trong nhiều năm qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *